Sơn gốc nước và những ưu điểm vượt trội so với sơn dung môi

Sơn hệ nước (hay còn gọi là sơn gốc nước) đang được sử dụng ngày càng nhiều và phổ biến để thay thế sơn dung môi truyền thống trong nhiều lĩnh vực khác nhau như ngành gỗ, sơn kim loại, sàn, chống thấm…

Công ty Bích Trang là một trong những đơn vị sản xuất sớm nắm bắt xu thế này, đã nghiên cứu phát triển và sản xuất các sản phẩm sơn gỗ hệ nước, sơn kim loại, sơn giả gỗ…với nhiều công nghệ đột phá và đã được tin dùng bởi nhiều đối tác, khách hàng trong và ngoài nước.

Tất cả các dòng sản phẩm sơn hệ nước Lotus đều đáp ứng tốt nhất tính an toàn. Hơn nữa, chất lượng cũng được khẳng định với những ưu điểm nổi bật so với sơn dung môi.

Sản phẩm sơn hệ nước của thương hiệu Sơn Lotus
Sản phẩm sơn hệ nước của thương hiệu Sơn Lotus

Ở bài viết này, Sơn Lotus xin phép chia sẽ đến quý khách hàng những ưu điểm nổi bật của dòng sơn hệ nước Lotus so với sơn dung môi. Tuy nhiên để tiện quý khách hàng dễ hình dung, xin phép điểm lại một số kiến thức cơ bản của sơn và sự khác biệt giữa sơn hệ nước Lotus và sơn dung môi.

Khác nhau giữa sơn gốc nước và sơn dung môi

Về hóa học, sự hình thành màng sơn (curing) diễn ra tại hai cơ chế. Đó là màng sơn chuyển từ trạng thái lỏng thành trạng thái rắn do dung môi (thinner) trong sơn bay hơi đi; và sự phản ứng giữa polymer với chất làm cứng (hardener). Do đó, có thể thấy, ở sơn một thành phần thì việc hình thành màng sơn là do dung môi bay đi. Một số sơn một thành phần có thể kể đến là sơn epoxy hệ nước, sơn PUD hệ nước, sơn gốc acrylic, hay cả sơn dung môi một thành phần.

Trong khi đó, sơn dung môi hai thành phần thường có cả hai cơ chế tạo màng là bay hơi dung môi, và phản ứng giữa polymer với hardener. Những sơn hai thành phần phổ biến nhất là PU, Epoxy…Chính vì sự khác biệt cơ bản này dẫn đến sự khác nhau ở cả phương thức thi công và những ưu điểm mà sơn hệ nước tốt hơn sơn dung môi.

Về phương thức thi công thì sơn một thành phần đã được chuẩn bị sẵn, khi sử dụng thì không cần phải pha trộn, trong khi sơn hai thành phần đều được khuyến cáo pha trộn với một tỉ lệ nhất định để thi công và hầu như không thể giữ lại lâu sau khi đã pha trộn rồi.

Sự khác nhau giữa sơn gốc nước và sơn dung môi
Sự khác nhau giữa sơn gốc nước và sơn dung môi

Sơn gốc nước là gì?

Sơn gốc nước hay còn gọi là sơn hệ nước là loại sơn mà dung môi chính là nước. Hàm lượng chất hữu cơ trong dung môi của loại sơn nước này là rất ít, chính vì thế mà nó có tên là sơn gốc nước.

Những ưu điểm vượt trội của sơn hệ nước

An toàn sức khỏe và thân thiện môi trường

Đây cũng là lý do và động lực thúc đẩy ngành sơn hệ nước trên thế giới phát triển nói chung và sơn Lotus nói riêng. Trong những năm gần đây, dưới áp lực cũng như chế tài của nhiều cơ quan nhà nước (trong và ngoài nước) lên trên các sản phẩm dân dụng, các công trình công nghiệp…liên quan đến vấn đề an toàn sức khỏe và thân thiện môi trường…

Thêm nữa, người tiêu dùng ngày càng quan tâm hơn tới các vấn đề này, họ muốn mua những sản phẩm an toàn, “green” xanh và sạch . Sơn hệ nước là giải pháp tốt nhất cho những yêu cầu này. Thực tế là ngày càng nhiều các nhà máy và đơn vị sản xuất đồ gỗ lớn và nhỏ, thậm chí các DIYer đã và đang dần dần chuyển từ các sản phẩm sơn dung môi truyền thống sang các sản phẩm sơn an toàn hệ nước của Lotus.

Sơn gốc nước an toàn, thân thiện môi trường hơn sơn dung môi
Sơn gốc nước an toàn, thân thiện môi trường hơn sơn dung môi

Như đã được giải thích ở đầu bài viết, sơn dung môi hai thành phần sẽ sử dụng các chất hữu cơ làm dung môi với nhiệm vụ là chất mang (medium) với polymer và làm chất pha loãng (thinner). Trong công thức của sơn dung môi, hàm lượng rắn khi khô tầm 25% và phần lớn còn lại sẽ là những dung môi hữu cơ này, Những dung môi hữu cơ phổ biến là toluene, xylene và the trimethyl benzenes.

Những hợp chất hữu cơ này thường rất dễ bay hơi, ở nhiệt độ và áp suất thường chúng dễ dàng hóa hơi chuyển từ trạng thái lỏng sang hơi-tên gọi chung cho những hợp chất này là VOCs. VOCs là những hợp chất hữu cơ độc hại, việc hô hấp hít thở chúng thường xuyên cùng với điều kiện làm việc trong nơi kín, nhỏ, không thông thoáng, dẫn tới những ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng về lâu dài, đặc biệt là những người trực tiếp thi công các sản phẩm này như thợ mộc, công nhân trong nhà máy…

Thực tế, tại nhiều nước và khu vực trên thế giới, đã có những tiêu chuẩn bắt buộc về hàm lượng VOCs tối đa được phép trong một công thức sơn.

Trong khi đó, sơn hệ nước thường một thành phần và sử dụng nước như là một dung môi. Quá trình chuyển hóa và hình thành từ màng sơn chủ yếu là do nước bay hơi mà thành. Riêng với các sản phẩm sơn Lotus, lượng hợp chất hữu cơ bay hơi VOCs luôn thấp hơn 95% so với các sơn dung môi truyền thống. Vậy, có một điều chắc chắn là sơn hệ nước Lotus sẽ an toàn hơn và nhẹ mùi hơn so với sơn dung môi.

Sự tiện lợi và hiệu suất trong việc ứng dụng của sản phẩm sơn hệ nước thương hiệu Sơn Lotus

Dễ dàng và tiện lợi khi sử dụng sơn gỗ hệ nước Lotus là không thể bàn cãi. Là sơn một thành phần hệ nước, từ khâu chuẩn bị, thi công, vệ sinh (bằng nước) đều quá tiện lợi. Không phải pha trộn gì cả, quy trình thi công tương tự như sơn PU truyền thống. Hơn nữa, sơn Lotus cung cấp giải pháp trọn bộ cho hầu hết các hạng mục ứng dụng gỗ với nhiều sản phẩm từ khâu xử lý bề mặt, lên màu gỗ, phủ bảo vệ, keo phun…Có thể nói mọi vấn đều có giải pháp từ sơn Lotus.

Thêm nữa, quy trình sử dụng đơn giản, dễ bảo quản và thi công nhanh đồng nghĩa với việc tiết kiệm nhiều hơn về thời gian, nguyên liệu và tiền bạc. Ngoài ra chất lượng thì luôn đồng nhất (đã được pha chế sẵn một thành phần từ nhà máy) và độ bền lâu (chi phí bảo trì thấp hơn). Tất cả các yếu tố này là là thế lớn khi tính tới bài toán chi phí và hiệu năng sử dụng

Lợi thế thi công khi sử dụng sơn hệ nước Lotus cũng không đòi hỏi quá khắt khe về sự thông thoáng như sơn dung môi (để tránh mùi, rủi ro cháy nổ). Nên giờ đây, với sản phẩm sơn Lotus không dung môi, nhẹ mùi, các xưởng mộc vừa và nhỏ, các quý khách hàng là nhà thầu, thợ có thể thi công tại những khu vực yêu cầu không được phát tán mùi như gần khu dân cư, thi công tại các khu chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại, nhà hàng, khách sạn. Các DIYer có thể làm tại nhà…

Yếu tố chất lượng và độ bền của sơn hệ nước Lotus

Có thể dễ dàng liệt kê nhiều ưu điểm nổi bật của sơn hệ nước Lotus như bên dưới

  • Màng sơn cứng, độ dẻo dai cao
  • Đồ bền màu và bền thời tiết tuyệt vời, với khả năng kháng tia UV vượt trội
  • Không bị ố vàng theo thời gian, độ bóng được duy trì lâu hơn
  • Màng sơn khi khô không có vàng như PU
  • Kháng nước, kiềm, rong rêu và nấm mốc
  • Sản phẩm sơn stain Lotus có màu sắc đa dạng, tươi sáng
  • Chất lượng đồng nhất với công nghệ sản xuất và nguyên liệu từ Đức
Lotus - Chuyên gia sơn gỗ hệ nước
Sơn Lotus – Chuyên gia sơn gỗ hệ nước

Sơn hệ nước Lotus còn là lựa chọn tốt nhất cho các hạng mục sử dụng gỗ ngoài trời

Một sản phẩm sơn gỗ muốn sử dụng tốt cho gỗ ngoài trời, cần phải đảm bảo một màng sơn có tính dẻo dai để khi gỗ co giãn không bị nứt và rách. Một lựa chọn sơn dùng để sơn gỗ tốt còn phải có khả năng kháng tia UV tuyệt vời và phải là sơn gỗ chịu nước được, màng sơn phải chịu nước tốt, kháng được hóa chất, không để xuất hiện rong rêu, nấm mốc. Có như vậy gỗ mới bền được và luôn như mới.

Tuy nhiên, những yêu cầu này không dễ được đáp ứng bởi các dòng sơn gỗ dung môi truyền thống. Hầu hết các sơn màu stain hệ dung môi thường sử dụng màu hữu cơ trong công thức, màu hữu cơ hầu như không bên với tia UV, đây là nguyên nhân chính gây ra việc bạc màu và phai màu gỗ. Sơn dung môi cũng không được đánh giá cao ở tính dẻo dai và độ bền ngoài trời. Do đó việc sơn bị bong tróc, ô vàng cùng từ thực tế này mà ra.

Giải pháp cho vấn đề này là bộ sản phẩm sơn gỗ cao cấp Lotus ngoài trời. Các sản phẩm đã được nghiên cứu và sản xuất để đáp ứng đầy đủ nhất các yêu cầu kỹ thuật, và yếu tố khắc nghiệt của thời tiết khi sử dụng để hoàn thiện và bảo vệ gỗ ngoài trời. Quý khách hàng có thể tham khảo thêm ở bài viết sơn gỗ ngoài trời – lựa chọn sơn gỗ lotus là hoàn hảo nhất !

So sánh sơn gỗ hệ nước Lotus và sơn gỗ dung môi
So sánh sơn gỗ hệ nước Lotus và sơn gỗ dung môi

Trong vô vàn lựa chọn các sản phẩm sơn cho gỗ, sơn hệ nước Lotus đang ngày càng có chỗ đứng vững chắc với khách hàng và đối tác nhờ những giá trị cốt lõi mà công ty đã và đang theo đuổi, đó chính là sự an toàn và thân thiện với sức khỏe và môi trường; đó là sự đảm bảo về mặt chất lượng với việc luôn luôn nghiên cứu và ứng dụng những công nghệ tiên tiến và mới nhất của thế giới vào trong sản phẩm, là luôn luôn nỗ lực đưa ra các giải pháp đầy đủ nhất cho mọi vấn đề của ngành mộc.

Similar Posts