Sơn Gỗ Hệ Nước Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Hoặc Thi Công

Quy trình thi công sơn gỗ hệ nước Lotus rất đơn giản, hầu như các bước đều giống như cách thi công thường thấy ở sơn dung môi.

Tuy nhiên, vì có sự khác biệt rõ rệt  giữa sơn dung môi (thông thường hai thành phần) và sơn hệ nước (một thành phần) ở cơ chế hình thành màng sơn (curing). Nếu như sơn dung môi, việc hình thành màng sơn bao gồm hai bước là màng sơn khô do dung môi hữu cơ bay hơi và phản ứng hóa học giữa polymer với chất làm cứng (hardener), thì sơn hệ nước lại tạo màng sơn (từ thể lỏng sang thể rắn) bằng việc tự khô do nước bốc hơi đi.

Vì thế, dẫn đến việc thi công sơn hệ nước có một số lưu ý quan trọng. Ở bài viết này, Sơn Lotus xin phép chia sẻ quý anh chị khách hàng những câu hỏi mà đội ngũ kinh doanh cũng như kỹ thuật của công ty hay gặp từ khách hàng cũng như những khuyến nghị thêm để khách hàng có thể sử dụng sản phẩm sơn gỗ hệ nước Lotus một cách dễ dàng và có hiệu quả nhất.

Hình ảnh thi công phun sơn hệ nước Lotus

Thi công sơn hệ nước Lotus trong điều kiện nào để có được chất lượng và độ thẩm mỹ tốt nhất?

Khác với sơn dung môi truyền thống thường ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ và độ ẩm không khí, các sản phẩm sơn gỗ hệ nước (cơ chế tạo màng sơn nhờ quá trình bốc hơi nước) đều được khuyến cáo thi công trong điều kiện thời tiết nhất định để có thể hoàn thiện sản phẩm đạt chất lượng và độ thẩm mỹ cao nhất. Cụ thể như sau:

  • Nhiệt độ tối thiểu khi thi công 10 – 12°C
  • Độ ẩm không khí không vượt quá 80% R.H.
  • Tránh thi công nơi có ánh nắng nóng chiếu trực tiếp vào, việc này có thể dẫn tới màng sơn hoàn thiện không đồng đều (bề mặt khô quá nhanh, bên trong chưa kịp khô), cũng như màng sơn chưa kịp căng đều hết bề mặt.
  • Sơn sau khi sử dụng có thể lưu trữ và sử dụng cho lần sau. Bảo quản sơn tại nơi khô thoáng, nhiệt độ nơi bảo quản từ 5-30°C

Cách thức, phương pháp, dụng cụ thi công có như sơn dung môi PU truyền thống?

Tương tự như sơn PU dung môi, các sản phẩm dòng sơn gỗ hệ nước Lotus đều có thể thi công bằng các phương pháp phun, quét cọ, quay trống…Đối với sản phẩm tạo màu gỗ Lotus water based wood stain, có thể phun và lau. Tùy theo yêu cầu của sản phẩm khi hoàn thiện và tùy theo loại gỗ…mà lựa chọn phương thức thi công khác nhau. Mỗi phương pháp và dụng thi công khác nhau, có thể tạo ra bề mặt hoàn thiện khác nhau.

Những lưu ý khi thi công sơn hệ nước Lotus

Có thể pha loãng sơn Lotus với nước được không?

Vì các sản phẩm sơn Lotus là sơn hệ nước (gốc nước) nên đều có thể pha loãng được với nước sạch khi sử dụng nếu sơn có độ đặc cao, thời tiết nắng nóng nhiệt độ khiến sơn nhanh khô. Tuy nhiên việc pha loãng với nước cần lưu ý, nếu pha thêm lượng nước quá nhiều, có thể dẫn tới sơn lâu khô, giảm độ bám dính và độ bóng.

Có thể pha loãng sơn Lotus với dung môi như xăng, toluene, xylene…?

Không thể pha loãng sản phẩm sơn gỗ hệ nước của thương hiệu sơn Lotus với dung môi được, vì những sản phẩm của Lotus là sơn hệ nước.

Tại sao có nhiều trình tự xử lý, tạo màu và hoàn thiện khác nhau?

Đối với từng loại gỗ, yêu cầu kỹ thuật và thẩm mỹ của thành phẩm, mà trình tự thi công các bước cũng như phương thức thi công có thể khác nhau. Về cơ bản có thể tóm gọn lại các bước là xử lý bề mặt, tạo màu và hoàn thiện phủ trong suốt mờ hay bóng.

Xử lý bề mặt bao gồm sử dụng các sản phẩm keo trám trét Lotus Wood Filler, bột bả gỗ Lotus Wood Mastic và sơn lót Lotus Sanding Sealer. Đối với lên màu bệt thì sử dụng Lotus Wood Paint trong khi Lotus Wood Stain thì cho hiệu ứng glaze. Phủ bảo vệ có thể lựa chọn Lotus Acrylic Lacquer, Lotus PUD trong nhà và ngoài trời. Một số loại gỗ không cần xử lý quá kỹ bề mặt vì đã nhẵn từ trước.

Có trường hợp cần xử lý lớp lót trước khi lên màu glaze nếu gỗ mềm, thấm hút nhanh.

Một số trường hợp, sau khi lên màu Lotus Wood Paint có thể không cần phủ bóng. Do đó, Khách hàng nên kiểm tra khả năng tương thích, màu sắc, phướng án thi công trên nền gỗ mẫu trước khi ứng dụng trên diện tích lớn.

Thời gian khô giữa các bước thi công có quan trọng không? Có thể đẩy nhanh quá trình thi công bằng cách nào?

Thời gian đợi khô giữa các bước thi công khác nhau rất quan trọng. Thời gian đủ lâu như khuyến cáo từ nhà sản xuất để đảm bảo độ bám dính tốt nhất dựa các lớp sản phẩm khác nhau cũng như hoàn thiện của mỗi lớp mỗi sản phẩm là tốt nhất.

Nếu vội vàng thi công, có thể dẫn đến các lớp sơn khác nhau không dàn trải đều với nhau cũng như độ bám dính giữa các lớp không được tốt, ảnh hưởng chất lượng thành phẩm về sau này.

Có thể nói sơn gỗ hệ nước Lotus đã được điều chỉnh công thức để rất nhanh khô rồi, tuy nhiên nếu kết hợp súng nhiệt, đèn hồng ngoại, dây chuyền sấy hoặc máy hút ẩm vào mùa đông (bề mặt khô trong vòng chưa đến 2 phút tính theo điểm sấy) và khoảng 15 phút vào mùa hè. Do đó, có thể làm hàng gấp mà tốc độ khô ít sơn dung môi nào có thể sánh bằng.

Thời gian đưa vào sử dụng sau khi thi công sơn gỗ hệ nước Lotus?

Thời gian khô không bám bụi 10 phút, thời gian khô màng sơn hoàn toàn 3h-4h. Thời gian đóng gói và đưa vào sử dụng sau 24h. Thời gian màng sơn hoàn thiện hoàn toàn về độ bám và độ cứng là sau 21 ngày. Do đó, không đặt các vật nặng có khả năng trầy xước cũng như không sử dụng hóa chất tẩy rửa trong quá trình màng sơn đang hoàn thiện.

Có thể sơn phủ PU dung môi truyền thống lên trên các sản phẩm sơn Lotus hệ nước không?

Có thể vì các sản phẩm sơn gỗ hệ nước Lotus có thể được bám dính bởi các sơn dung môi.

Có thể chủ động phối các màu sơn Lotus để tạo ra màu mới không?

Quý khách hàng có thể chủ động pha màu theo ý muốn bằng việc phối các màu sơn của Lotus. Khuyến nghị quý khách hàng chọn các mã màu cơ bản trên bảng màu (có kèm chữ basic đằng sau dãy số) để việc phối màu đơn giản hơn.

Similar Posts