Sử dụng bột trét gỗ Wood mastic Lotus lấp tim gỗ

Gỗ được hoàn thiện với một bề mặt bóng như gương thường được bắt gặp ở các đồ gỗ cao cấp, đồ gỗ thủ công mỹ nghệ. Ngoài yếu tố thẩm mỹ, một phẩm có bề mặt gỗ cực kỳ căng và phẳng còn hỗ trợ việc lau chùi vệ sinh dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, để làm được việc này, không đơn giản chỉ là khéo léo và hợp lý trong các bước sơn lót hay sơn phủ bóng…, mà còn phụ thuộc vào vài công đoạn khác nữa. Ngoài ra, tùy thuộc vào từng loại gỗ mà chúng ta cũng có những phương pháp thi công khác nhau. Nhưng quan trọng nhất ở đây là công đoạn xử lý bề mặt gỗ.

Một vài chủng gỗ phổ biến hay ứng dụng trong ngành mộc ở nước ta như gỗ sồi, gỗ tần bì…Những loại gỗ này có tôm (tim) nhiều và lớn, cho dù bạn có sử dụng nhiều sơn lót, hay thi công nhiều lớp sơn màu, sơn phủ bóng thì chắc chắn cũng không thể che kín và lấp đầy hết những lỗ trống từ các tim gỗ này đâu.

Đối với những thợ mộc lành nghề lâu năm, thì việc xử lý lấp đầy những tim gỗ, trám vết nứt gỗ và chà nhám thành một bề mặt gỗ phẳng mịn trước khi thi công các lớp sơn tiếp theo là yếu tố then chốt để tạo nên một sản phẩm gỗ cao cấp. Tên gọi hay gặp của các sản phẩm sử dụng giải quyết vấn đề này thường là: bột trét gỗ, bột bả gỗ, wood mastic, keo lấp tim gỗ, keo trám gỗ… tùy vào vùng miền hay làng nghề.

Gỗ sồi có tim gỗ lớn, cần xử lý trước sơn lót và sơn phủ bóng
Gỗ sồi có tim gỗ lớn, cần xử lý trước sơn lót và sơn phủ bóng

Trước đây, bột trét gỗ thường được tự chế bởi anh em thợ mộc hay các xưởng sản xuất thường là trộn bột đá với sơn dung môi, có khi trộn thêm màu để cho tương đồng với màu gỗ (tùy vào kinh nghiệm mà điều chỉnh tỉ lệ khác nhau…). Sau đó thì sử dụng các dụng cụ như vải, miếng nhựa, thậm chí phun, trải đều hỗn hợp bột lấp tim gỗ này lên mặt gỗ, ép vào các lỗ trống, đợi khô và chà nhám.

Những năm gần đây, nhiều đơn vị ngành sơn gỗ đã bắt đầu sản xuất và cho ra mắt các loại bột trét gỗ làm sẵn. Việc này giúp tiết kiệm thời gian thi công cho các xưởng cũng như đảm bảo hơn về chất lượng.

Nhìn chung thì có hai dòng bột trét gỗ (bột bả gỗ) là hệ dầu và hệ nước. Trong đó, Sơn Lotus là một trong những đơn vị tiên phong sản xuất và cung cấp ra thị trường dòng bột trét gỗ Lotus Wood Mastic hệ nước với ưu điểm rõ rệt nhất so với hệ dầu là rất nhanh khô.

Ngoài ra là gốc nước, nên bề mặt được xử lý bằng Lotus Wood Mastic có thể dễ dàng thi công các công đoạn tiếp theo bởi hầu hết các loại sơn hệ khác như sơn dầu, sơn PU hay sơn hệ nước. Lotus Wood Mastic là keo gỗ dạng sệt, có độ nhớt thấp hơn keo trám trét gỗ Lotus Wood Filler, nhờ vậy giúp cho việc trải keo dễ dàng hơn và keo sẽ dễ vào các lỗ trống tại tim gỗ.

Mạc dù có hàm lượng rắn khi khô cao, nhưng có tính trong suốt (không có độ phủ nhiều), nên khi khô, Lotus Wood Mastic lấp tim gỗ rất tốt mà không làm thay đổi màu sắc của gỗ thô. Thêm nữa, với lợi thế là hệ nước, sản phẩm có tỉ lệ VOCs rất thấp, an toàn với sức khỏe của người sử dụng và thân thiện với môi trường. 

Sử dụng bột trét gỗ Wood mastic Lotus lấp tim gỗ
Sử dụng bột trét gỗ Wood mastic Lotus lấp tim gỗ

Quy trình sử dụng bột trét gỗ Lotus Wood Mastic

Chuẩn bị bề mặt

  • Sử dụng nhám lần lượt 120 và 240 chà mịn bề
  • Làm sạch và khô, loại bỏ bụi bẩn, vết dầu mỡ, dấu tay, mạt cưa từ bề mặt gỗ.
  • Độ ẩm bề mặt gỗ từ 8-12%

Dụng cụ thi công

  • Chổi, cọ quét, vải lau hoặc súng phun. Dụng cụ thi công phải sạch sẽ.

Các bước thi công

  • Khuấy nhẹ và đều sản phẩm từ tận đáy lon đến lớp mặt. 
  • Sử dụng vải lau chà xát keo trám trét gỗ Lotus Wood Mastic vào tim gỗ, đầu tiên xoay tròn tiếp theo là đó chà dọc theo chiều của tim (thớ) gỗ. Sau đó dùng vải mềm lau sạch lớp bột bả Lotus Wood Mastic thừa đi. Đối với phương  pháp phun, thì tiến hành phun một lớp bột vừa phải lên bề mặt gỗ.
Trải keo Wood mastic lên bề mặt gỗ, cha xát vào tim gỗ và loại bỏ keo thừa
Trải keo Wood mastic lên bề mặt gỗ, cha xát vào tim gỗ và loại bỏ keo thừa
  • Sau khi Lotus Wood Mastic khô hoàn toàn (thời gian khô phụ thuộc vào độ sâu của khu vực xử lý, điều kiện nhiệt độ và độ ẩm không khí), thông thường từ 1-2h, tiến hành chà nhám lần lượt nhám mịn 320 và 400 để làm phẳng.
Đợi khô chà nhám
Đợi khô chà nhám
Lau sạch bụi. Các gim gỗ lúc này đã được lấp đầy bởi bột Lotus wood mastic
Các tim gỗ lúc này đã được lấp đầy bởi bột Lotus Wood Mastic

Video quy trình sử dụng bột trét gỗ Lotus Wood Mastic

Các loại gỗ, đặt biệt là gỗ có tim gỗ lớn đã được xử lý bằng Lotus Wood Mastic sẽ có một bề mặt gỗ tốt nhất trước khi tiến hành các bước tiếp theo. Việc lựa chọn và chỉnh chủ khi kết hợp hoàn thiện bằng các dòng sơn gỗ gốc nước của Sơn Lotus sẽ giúp cho thành phẩm của bạn căng, mịn, bề mặt bóng như gương.

Similar Posts